Công nghệ nào nhanh hơn Wifi gấp 100 lần?

Thứ tư - 23/05/2018 00:55
Mạng không dây thông qua tia hồng ngoại có thể sẽ sớm cho phép bạn kết nối Internet nhanh hơn 100 lần so với các hệ thống mạng hiện tại.
Công nghệ nào nhanh hơn Wifi gấp 100 lần?

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một phương thức truyền mạng mới dựa vào các 'ăngten quang học' trung tâm để truyền các tia có bước sóng khác nhau tới thiết bị không dây - nghĩa là mạng sẽ không bị quá tải khi nhiều thiết bị truy cập đồng thời.

Hệ thống dựa trên ánh sáng này có tên là "Li-Fi", có thể làm cho mạng không dây trở nên bảo mật hơn nhiều, và hiện các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể được bán tại các cửa hàng chỉ trong 5 năm tới.

Hệ thống mới này do các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Eindhoven phát triển, sẽ có dung lượng khổng lồ, mỗi tia đạt hơn 40 Gigabit trên giây.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng Li-fi dựa vào các tia sáng trực tiếp từ sợi quang, và do không có bộ phận chuyển động, đây sẽ là một hệ thống không cần bảo trì và không cần điện.

Tại một khu vực xác định, có thể lắp đặt một vài ăngten quang học, trong đó mỗi ăngten được trang bị một cặp lưới có chức năng chiếu tia sáng có bước sóng và góc độ khác nhau. Vì vậy, nếu bạn đang đi dạo đồng thời sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bảng và di chuyển ra khỏi chùm tia trực tiếp, thì một chùm tia khác sẽ thay thế. Theo các nhà nghiên cứu, hướng của tia sáng cũng có thể được thay đổi bằng cách điều chỉnh bước sóng.

Loại mạng dựa vào ánh sáng này có thể định vị chính xác từng thiết bị không dây thông qua tín hiệu radio. Và để dùng thêm thiết bị, bạn chỉ cần gán thêm một bước sóng khác vào cùng một ăng-ten. Điều này có nghĩa là các thiết bị sẽ không phải chia sẻ dung lượng - cho phép kết nối nhanh hơn và loại bỏ nhiễu từ các mạng lân cận.

Theo Công Nguyễn (Tiền Phong)

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây