Bitcoin tiêu thụ điện năng tương đương nước Ireland, sắp tới là Áo và điều đó có đáng lo ngại?

Thứ tư - 23/05/2018 00:40
Khai thác Bitcoin trên toàn thế giới có thể đạt mức tiêu thụ điện năng lên đến 7,67 gigawatt vào cuối năm 2018. Đó là một con số khủng khiếp.
Bitcoin tiêu thụ điện năng tương đương nước Ireland, sắp tới là Áo và điều đó có đáng lo ngại?

Đồng tiền mã hóa Bitcoin được rất nhiều người biết đến sau cơn sốt giá cuối năm 2017. Như chúng ta đều đã biết, Bitcoin không tự sinh ra một cách dễ dàng. Để có thể tạo ra Bitcoin, các thợ mỏ sẽ phải sử dụng các cỗ máy với phần cứng mạnh mẽ và tiêu tốn rất nhiều điện năng. Đó cũng là lý do các trang trại đào Bitcoin thường được đặt tại những nơi có giá điện thấp.

Cơn sốt tiền mã hóa đang hạ nhiệt, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc tốc độ đào Bitcoin đang chậm lại. Thay vào đó điều ngược lại đang xảy ra, khiến cho các nhà quản lý môi trường tỏ ra lo ngại.

photo 0 15269590494781191424087

Theo nghiên cứu mới nhất có tên “Bitcoin's Growing Energy Problem”, khai thác Bitcoin trên toàn thế giới có thể đạt mức tiêu thụ điện năng lên đến 7,67 gigawatt vào cuối năm 2018. Đó là một con số khủng khiếp.

Nếu so sánh, Bitcoin đang tiêu thụ lượng điện năng tương đương với toàn bộ đất nước Ireland. Và dự kiến trong năm 2019 sẽ tăng lên tương đương với lượng tiêu thụ điện năng của nước Áo, hiện đang ở mức 8,2 gigawatt. Con số này vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Bitcoin có số lượng giới hạn là 21 triệu và hiện tại đã khai thác được hơn 16,8 triệu Bitcoin, tương đương với 80% lượng tiền này. Tuy nhiên vấn đề ở đây là việc đào Bitcoin ngày càng trở nên khó khăn hơn, khi mà ngày càng có nhiều thợ mỏ tham gia vào việc đào Bitcoin.

Các thợ mỏ này sẽ phải cạnh tranh một cách rất khốc liệt, để có thể giải mã các khối blockchain trước và kiếm được phần thưởng là Bitcoin. Do đó mà các thợ mỏ ngày càng phải đầu tư vào những hệ thống máy đào với sức mạnh vượt trội, số lượng ngày càng lớn và tất nhiên là lượng điện năng tiêu thụ ngày càng cao.

Ngay cả Trung Quốc, nơi được coi là thiên đường đào coin vì giá điện rẻ, cũng bắt đầu phải kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ của các trang trại khai thác tiền mã hóa. Tuy nhiên điều này vẫn chưa thể khiến các gã khổng lồ khai thác Bitcoin, như Bitmain giảm bớt hoạt động của mình.

Các nhà quản lý môi trường đang tỏ ra rất lo ngại. Bởi sự xuất hiện của Bitcoin và tiền mã hóa đang tiêu tốn một lượng lớn điện năng, mà phần lớn là năng lượng hóa thạch, khiến cho tài nguyên của Trái đất ngày càng bị đe dọa.

Trong vòng 6 tháng tới, chúng ta có thể thấy Bitcoin sẽ tiêu thụ lượng điện năng tương đương với một quốc gia công nghiệp hóa lớn trên thế giới.

Tham khảo: Business Insider

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây