Phân biệt giữa cáp động lực và cáp điều khiển

Thứ ba - 22/05/2018 00:12
Cáp động lực và cáp điều khiển là những công cụ đắc lực của cá nhà máy, cơ sở sản xuất giúp việc vận hành máy móc trở nên tiết kiệm và tiện lợi nhất. Cáp động lực và cáp điều khiển đều gồm có các lõi cáp. Mỗi lõi cáp được bọc cách điện để cách điện giữa lõi này với lõi kia; giữa các lõi cáp đã được bọc cách điện có vật liệu (nhiều loại vật liệu khác nhau như sợi nhưa, vải hay thuỷ tinh....) để định vị các lõi cáp, bao bên ngoài chúng có thể có lớp chống nhiễu hoặc không có lớp chống nhiễu; ngoài cùng là vỏ cáp. Vậy sự khác nhau giữa các động lực và cáp điều khiển khác nhau thế nào?
Phân biệt giữa cáp động lực và cáp điều khiển

1.Cáp động lực

Một dây cáp điện là tập hợp của một hoặc nhiều dây dẫn điện, thường được tổ chức cùng với một vỏ chung. Việc lắp ráp được sử dụng để truyền năng lượng điện. Dây cáp điện có thể được cài đặt như hệ thống dây điện thường xuyên trong các tòa nhà, chôn xuống đất, chạy trên cao, hoặc tiếp xúc. Dây cáp điện linh hoạt được sử dụng cho các thiết bị di động, các công cụ điện thoại di động và máy móc.
Dây cáp điện hiện đại đa dạng các kích cỡ , vật liệu, và các loại , đặc biệt là phù hợp với từng mục đích sử dụng của nó. Cáp động lực có kích thước size lớn: từ 1.5mm2 trở lên, kết cấu gồm nhiều sợi cứng (nhỏ nhất là 7) gộp, áp là 600V. Dùng cho tải động cơ, đèn đóm, ổ cắm....

Cáp động lực bao gồm ba thành phần chính: dây dẫn, cách điện, áo khoác bảo vệ. Cầu tạo của các loại cáp khác nhau tùy theo ứng dụng. Cáp động lực dùng cho điện 1 pha thường có 2 lõi, một số cáp có thêm 1 lõi có tiết diện nhỏ hơn, dùng làm dây PE; cáp động lực dùng cho điện 3 pha thường có 3 lõi, hoặc 4 lõi, một số cáp có thêm 1 lõi có tiết diện nhỏ hơn, dùng làm dây PE. Về cấp cách điện vỏ cáp, tuỳ theo điện áp mạng sử dụng mà cáp động lực có nhiều cấp cách điện: 0.4KV, 1KV, 6KV, 15KV, 22KV...
Cáp động lực vẫn có thể sử dụng được cho cáp điều khiển như điều khiển coil, relay các solenoi..

2304 cap dong luc

2.Cáp điều khiển

Cáp điều khiển là một thiết bị cáp linh hoạt được thiết kế cho đo lường, kiểm soát hoặc quy định trong lĩnh vực của quá trình tự động hóa. Nó là một cáp đa lõi rất linh hoạt, với (lớp 5) dẫn bằng đồng và một dây thép mạ kẽm bện (GSWB) cho cơ khí bảo vệ. Cáp thường được sản xuất bằng nhựa PVC cách điện, giường và một vỏ bọc PVC trong suốt. Vỏ trong suốt có nghĩa là dấu hiệu của suy thoái, hư hỏng, ăn mòn có thể được phát hiện một cách dễ dàng. Cáp điều khiển có đường kính nhỏ dưới 1.5mm2, kế cấu sợi gồm nhiều sợi đồng nhiễn đan lại( có thể là cáp cứng).

Cáp điều khiển cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, để phù hợp với công suất cần truyền. Tuy nhiên, cáp điều khiển có tiết diện tối đa cũng không lớn lắm. Về số lõi cáp trong 1 sợi cáp cáp điều khiển thường có nhiều lõi hơn cáp động lực. Về cấp cách điện vỏ cáp, cáp điều khiển thì chỉ có cấp cách điện hạ thế.

Sử dụng cho điện cung cấp cho các bên trong của tòa nhà đối với nhà ở và sử dụng thương mại và các mạch của thiết bị kiểm soát ngành công nghiệp. Các loại cáp được sản xuất cũng với tính chất đặc biệt như sau:

  • Bảo vệ cáp từ can thiệp với băng đồng hoặc băng nhôm.
  • Bảo vệ cáp từ các lực cơ học với dây thép hoặc băng.
  • Bảo vệ cáp từ tình trạng cháy như chất chống cháy, thấp hoặc không có khói và phát thải khí độc hại.
  • Bảo vệ cáp từ mối hoặc côn trùng.
2304 cap dieu khien 1 30 loi ruot dong cach dien pvc vo pvc giap soi thep dvv swa 0 6 1 kv

Tác giả bài viết: Hoang_ict

Nguồn tin: PVTEK Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây